3 Món Chay Giúp Giảm Cân Tuyệt Vời Từ Gạo Lứt
Nghe nói ăn bún gạo lứt sẽ giảm cân? Ăn chay có giúp giảm cân không? Giảm cân từ gạo lứt có tốt không? Và còn vô vàn những vấn đề khác liên quan đến việc giảm cân từ gạo lứt. Hãy cùng Tâm Minh Foods tìm hiểu công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe và cách nấu các món chay giúp giảm cân từ gạo lứt thơm ngon bổ dưỡng nhé!
Gạo lứt là gì? Có nguồn gốc từ đâu?
Gạo lứt là loại gạo được xay sơ, chỉ bóc đi lớp vỏ trấu và vẫn còn giữ nguyên lớp cám bao bọc bên ngoài nên có màu nâu, rất giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng.
Lớp cám này của gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, vitamin E, B3, B6 và các khoáng chất magie, mangan, chất sắt...
Vì sao gạo lứt được nhiều tín đồ ăn chay, ăn kiêng yêu thích?
Đối với những tín đồ ăn chay, ăn kiêng hoặc ăn theo chế độ eat clean thì gạo lứt đã không còn là nguyên liệu quá xa lạ. Bởi gạo lứt là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích phù hợp với các đối tượng trên:
- Kiểm soát cân nặng: Gạo lứt với hàm lượng dưỡng chất cao, cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết, tạo cảm giác no lâu giúp giảm nguy cơ tăng cân.
- Có lợi cho hệ tiêu hóa: Chất xơ có trong gạo lứt hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
- Là thực phẩm tự nhiên, lành mạnh: Trong hạt gạo lứt có các chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cùng với đó là chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cho người ăn uống theo chế độ ăn kiêng giảm đường.
Cách làm các món chay ngon dễ làm từ bún gạo lứt
1. Bún gạo lứt Ngon & Thon vị rau củ hạt ngũ cốc
Vào những ngày bận rộn không biết ăn gì, cũng không có tâm trạng nấu nướng mà vẫn muốn ăn chay, ăn lành mạnh thì Bún gạo lứt ăn liền vị rau củ & hạt ngũ cốc vừa nhanh vừa ngon, tốt cho sức khỏe sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.
Sợi bún mềm nhưng không ngấy, không chiên qua dầu nên vẫn giữ được hương vị tự nhiên của gạo lứt. Ăn kèm với đó là topping rau củ như nấm hương, cà rốt thơm ngon. Tâm Minh Foods áp dụng phương pháp sấy thăng hoa, không thêm bất kỳ chất phụ gia nào nhằm giữ trọn vị ngọt thanh của nấm, sần sật của cà rốt.
Sản phẩm không sử dụng bột ngọt mà thay bằng bột nêm từ củ ngưu bàng kết hợp với miso. Nhờ đó giúp tạo độ mặn vừa phải và cân bằng hương vị một cách hài hòa, tạo nên tổng thể món ăn vừa ngon miệng vừa tiện lợi, bổ dưỡng.
2. Bún gạo lứt Ngon & Thon vị tảo xoắn chua cay
Các tín đồ ăn chay yêu thích hương vị chua chua cay cay nhẹ, vừa muốn giữ dáng vừa muốn đẹp da thì đừng bỏ qua Bún gạo lứt ăn liền vị tảo xoắn chua cay nhé!
Vẫn là sợi bún gạo lứt mềm thơm đặc trưng của nhà Tâm Minh Foods, kết hợp với nước súp chua cay gây ấn tượng vị giác ngay khi vừa nếm thử.
Nếu nấm hương, cà rốt, tảo xoắn Chile mang đến vị ngọt lành, hương thơm dịu nhẹ thì bột nêm ngưu bàng lại mang chút vị mặn mòi đặc trưng. Cùng với đó là gừng, hạt tiêu, ớt làm nền tạo nên hương vị đậm đà, ấm nóng.
Tâm Minh Foods sử dụng dầu hướng dương không gây cảm giác nặng bụng, tốt cho sức khỏe. Vì thế, Bún gạo lứt vị tảo xoắn chua cay không chỉ là một món ăn ngon mà còn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho những ai theo đuổi lối sống lành mạnh, thuần thực vật.
3. Bún gạo lứt chay trộn thập cẩm
Sự kết hợp giữa Bún gạo lứt Ngon & Thon của Tâm Minh Foods cùng các loại rau củ tươi, tạo nên một món ăn vừa bắt mắt lại vừa thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún gạo lứt trộn rất đơn giản
- Bún gạo lứt Ngon & Thon
- 1 quả trứng gà công nghiệp (loại trứng chưa thụ tinh)
- Nửa củ cà rốt
- 3 - 4 quả cà chua bi
- Cải bó xôi
- Đậu hủ Nhật (có thể thay bằng đậu hủ thông thường tùy thích)
- Kèm theo đó là các loại gia vị như nước tương, tương ớt, tỏi, ớt.
Cách làm nhanh - gọn - tiện lợi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt cắt lát mỏng, thái sợi còn cải bó xôi thì cắt khúc vừa ăn. Khi đã chuẩn bị xong, bạn hãy luộc chín cà rốt và rau cải nhé. Lưu ý, không luộc quá lâu để giữ trọn độ giòn ngọt và màu sắc tươi mới của rau củ.
- Cà chua bi cắt đôi
- Đánh tan trứng gà, cho thêm một ít Bột nêm Ngưu Báng cho vừa vị. Kế đó, tráng trứng qua chảo nóng và cắt trứng tráng thành sợi vừa ăn.
Bước 2: Nấu Bún gạo lứt chay Ngon & Thon
- Chuẩn bị một tô nước nóng và một tô nước đá lạnh. Tiếp theo, cho gói bún gạo lứt khô vào tô nước nóng trong khoảng 1 - 2 phút. Sau khi bún mềm, hãy vớt bún qua tô nước đá lạnh để sợi bún săn lại.
- Tâm Minh Foods đã sử dụng công nghệ hiện đại để cắt từng sợi bún trở nên mảnh và thon. Vì thế, bạn không cần tốn nhiều thời gian để chờ đợi, chỉ trong 1 - 2 phút sợi bún gạo lứt đã chín mềm, sẵn sàng cho bạn nấu các món chay ngon và thưởng thức.
- Sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, hãy bày trí vào chiếc tô yêu thích sao cho đẹp mắt nhé!
Bước 3: Pha nước sốt và súp ăn kèm
- Pha xốt: Thêm tỏi, ớt, tương ớt vào nước tương và khuấy đều. Tùy theo khẩu vị từng người mà gia giảm lượng gia vị thích hợp là bạn đã có một chén nước chấm và xốt trộn bún cay cay, đậm vị rồi đấy.
- Pha nước súp: Trong từng hộp Bún gạo lứt Ngon & Thon có các gói gia vị tự nhiên, không sử dụng bột ngọt và không chất bảo quản. Vì thế bạn đừng bỏ đi mà hãy tận dụng để pha một phần nước súp ngọt thơm.
Nếu bạn yêu thích vị nước dùng ngọt thanh thì hãy sử dụng các gói gia vị của Bún gạo lứt rau củ & hạt ngũ cốc. Còn khẩu vị của bạn là không cay không thấy ngon thì chọn Bún gạo lứt tảo xoắn chua cay.
Mọi thứ đã hoàn tất rồi, bây giờ bạn chỉ cần chan nước xốt vào tô bún đã bày trí trước đó, trộn đều và thưởng thức kèm với nước súp thôi.
Sợi bún mềm thơm nhưng không hề bị nát, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Cùng với đó là sự kết hợp của cải bó xôi và cà rốt giòn giòn, cà chua bi mọng nước, trứng tráng bùi béo khiến món ăn thêm phần thú vị.
Hãy lưu ngay những công thức nấu món ngon trên với Bún gạo lứt ăn liền Ngon & Thon của Tâm Minh Foods để cơ thể khỏe mạnh và sở hữu vóc dáng như ý nhé.