Bộ phim bắt đầu bằng việc cựu võ sĩ UFC James Brett Wilks “Lightning” gặp chấn thương đứt 2 dây chằng và mong muốn tìm được cách hồi phục nhanh nhất có thể mà bỏ qua của y học và bác sĩ. James Wilks đã bỏ ra gần 1000 giờ tìm hiểu, đọc sách, tra cứu thông tin về việc làm thế nào để hồi phục sau chấn thương với thời gian ngắn nhất và một chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Cuối cùng, khi tìm hiểu về các võ sĩ giác đầu thời La Mã, những người được rèn luyện kĩ lưỡng ở mật độ kinh khủng và nổi tiếng với chế độ ăn lý tưởng thì James Wilks đã bị sốc: Các võ sĩ giác đấu là người ăn chay. Họ có một chế độ ăn rất nhiều đậu và lúa mạch để tăng cường cơ bắp và sự chắc khoẻ cho khung xương gọi là Hordearii nghĩa là “Đậu và máy nghiền lúa mạch.”
James Wilks tìm đến những nhà khảo cổ và cơ thể học để tìm bằng chứng cụ thể. Địa điểm ở đây là một phế tích ở Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là đấu trường Thời La Mã có hơn 5000 bộ xương của các võ sĩ giác đấu đã chết. Họ lựa chọn 68 bộ xương bất kì, lấy một lượng xương nhỏ nghiền ra để thí nghiệm hoá học và tất cả đều có lượng stronti cao chỉ thấy ở người ăn chay. Stronti là một khoáng chất quan trọng trong việc phát triển tế bào xương, tăng mật độ xương và làm giảm tỉ lễ gãy xương cột sống.
Sau đó James Wilks lại lao vào tìm kiếm thông tin liệu có nhiều vận động viên, võ thuật, chuyên gia dinh dưỡng có áp dụng việc ăn chay trong cuộc sống của mình không và ảnh hưởng của nó thế nào. Và anh đã nhận được rất nhiều thông tin từ các vận động viên Olympic, đấu sĩ UFC, bóng rổ, bóng bầu dục… rằng họ đang áp dụng chế độ ăn chay, ăn thực vật và cảm thấy nhiều năng lượng hơn, cơ thể hồi phục nhanh hơn đồng thời dẻo dai hơn.
Các võ sĩ giác đấu là người ăn chay.
Đặc biệt James Wilks còn nhận được sự xác nhận về lợi ích về việc ăn chay trong tập thể hình của “Kẻ huỷ diệt” Arnold Schwarzenegger. Ở tuổi 70, Arnold Schwarzenegger vẫn duy trì hình thể lý tưởng và thừa nhận rằng trong những năm gần đây ông đã ăn chay thường xuyên.
Sau đó, James Wilks biết được rằng hai kỉ lục thế giới như nâng tạ 550kg đi được 10 mét hay chạy marathon trên mọi địa hình với quãng đường dài hơn 3500km trong 46 ngày (người bình thường là 7-8 tháng) đều là các vận động viên ăn chay.
Và từ lúc áp dụng chế độ ăn chay, James Wilks liên tục vượt qua các rào cản giới hạn của thể lực và tập luyện trước đây. Anh phá kỉ lúc ở phòng tập khi đập dây liên tục trong 70 phút. Trước đây Wilks chỉ có thể đập dây tối đa chưa được 15 phút.
Con người sinh ra để ăn thực vật
Khi trao đổi với các chuyên gia về thực vật, cơ thể người và dinh dưỡng, James Wilks mới biết rằng cơ thể con người thực sự phù hợp để ăn chay và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn là ăn thịt qua ba chứng minh.
Sự bất công của khảo cổ và niềm tin ăn thịt sẽ tăng cường cơ bắp
Lợi ích và bằng chứng con người đã ăn thực vật như một chế độ dinh dưỡng cao có rất nhiều trong các dấu ấn từ thời cổ đại, nhưng thời gian và sự ưu ái của khảo cổ học dành cho các hoá thạch như xương, đồ vật đã khiến cho việc lưu giữ những bằng chứng đó cho đến bây giờ còn rất ít.
Một phần quan trọng là công nghệ bây giờ mới cho phép chúng ta phân tích các mảnh vụn ít ỏi của các vết tích thực vật trong xương, hạt, các vùng định cư cổ xưa một cách kĩ lưỡng hơn thì mới thấy rõ được các dấu vết của thực vật trong bữa ăn hàng ngày của thời cổ.
Những năm 1800, nhà hoá học Đức Justus Von Liebig tuyên bố rằng protein ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của cơ bắp rất nhiều và chế độ ăn rau củ quả không có lợi với con người. Niềm tin này được công chúng đón nhận tốt đến nỗi một thời gian ngắn sau đó ở Mỹ đã có kiến nghị đưa đạm là thành phần chính trong việc khẩu phần ăn hàng ngày của người dân.
Các quảng cáo về việc ăn thịt đã ăn sâu vào tiềm thức loài người
Sau này khi khoa học chứng minh Liebig đã sai vì cả cơ bắp lẫn não bộ ngốn một lượng carbonhydrat và glucose khổng lồ để duy trì hoạt động thì đã muộn. Niềm tin và thói quen ăn uống chủ yếu dựa vào protein được truyền thông đưa lên tận mây xanh, qua các quảng cáo, các nhân vật truyền hình và thể thao đã khiến cho các chứng minh về một chế độ ăn chay tốt trở nên không có trọng lượng.
Và thịt súc vật được hình thành từ thực vật, súc vật chỉ là trung gian trong việc truyền tải chất dinh dưỡng từ thực vật vào con người. Nhưng việc hấp thụ thịt động vật đã gây ra các biến đổi hoá học không tốt và không phù hợp với cơ thể con người.
Còn trong thực tế, lượng đạm trong hai lát bánh mỳ bơ đậu phộng tương đương với 85 gram thịt bò. Năng lượng luyện tập là carbon hydrat ở thể glycogen trong cơ bắp. Ăn nhiều đạm sẽ suy giảm sẽ gây suy giảm carbon hydrat và glycongen vốn có gây mệt mỏi và thể lực kém.
Ăn thịt có liên quan đến ung thư, tim mạch
Trong Game Changers có sự tham gia của những giáo sư, chuyên gia đến từ Havard, Brown… chỉ ra các chứng minh khoa học rằng rất nhiều loại ung thư có liên quan việc ăn thịt đỏ và trắng. Thói quen ăn thịt sẽ gia tăng 40% ung thư ruột kết và 27% bệnh tim mạch bên cạnh thói quen hút thuốc, sinh hoạt không lành mạnh.
Các nước phương Tây bệnh tim mạch vành rất phổ biến vì có nền văn hoá ăn thịt. Mỹ tiêu thụ lượng thịt bò gấp 3 lần thế giới. Ăn nhiều đạm từ thịt tạo các cặn mỡ siêu nhỏ bám trong mạch vành gây ra chứng đau tim, khó thở và huyết áp cao. Trong nghiên cứu chỉ ra rằng 70% lính cứu hoả ở New York chết vì tim mạch do thói quen ăn uống. Một thí nghiệm kéo dài 7 ngày khi cung cấp cho hơn 20 lính cứu hoả khẩu phần ăn chay đã được nồng độ đường trong máu và huyết áp giảm đến xấp xỉ 50% ngay lập tức.
Ăn thịt tàn phá môi trường sống
Mình sẽ trích dẫn vài thông tin trong The Game Changers cung cấp việc ăn thịt từ gia súc gây ảnh hưởng đến môi trường thế nào.
Nước thải và chất thải do chăn nuôi gây ôi nhiễm môi trường sống
Danh sách các nhân vật nổi tiếng và vận động viên ăn chay: Leonardo da Vinci, Pierre Gassendi , Nikola Tesla, Steve Jobs, Lewis Hamilton, Kyrie Irving, Novak Djokovic, Serena William, Lizzie Armitstead, Morgan Mitchell…