CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM TÂM MINH

Nhà Sản Xuất Thực Phẩm Xanh Cho Lối Sống Hiện Đại

Ngưu bàng - Vị thuốc đa năng

Ngưu bàng tên khác đại đao, ác thực, hắc phong, thử niêm. Tên khoa học: Arctium lappa Linn. Họ cúc: Asterraceae, cây thảo lớn, có thân thẳng, cao 1 - 2m, có khía và phân nhánh. Lá hình trái xoan, mọc thành hình hoa thị ở gốc và mọc so le ở trên thân, phiến lá to, rộng 50cm, gốc lá hình tim, đầu tù hay nhọn, mép có răng cưa hay gợn sóng, có nhiều lông trắng ở mặt dưới.
 
Ngưu bàng - Vị thuốc đa năng
 
Bộ phận dùng làm thuốc là quả và rễ. Tên dược liệu là: Ngưu bàng tử là quả chín phơi hay sấy khô; Ngưu bàng căn là rễ thu hái vào mùa thu năm đầu hoặc mùa xuân năm thứ hai, phơi hay sấy khô ở 70oC.
 
Có thể bạn quan tâm:
Trong quả chứa 25-30% dầu béo, chất lignan (lappaol A, B, C, D, E, F, chất đắng actiin - glucosid), daucosterol, inulin. Rễ chứa inulin (45-50%), tinh dầu, acid stearic, polyphenol, polyacetylen, phytohormon, xyloglucan ....
 
Theo Đông y: Ngưu bàng tử có vị cay, đắng, tính hàn, có tác dụng trừ phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc, thông phổi, làm mọc ban chẩn, tiêu thũng và sát khuẩn. Những người tỳ vị hư hàn, đi phân lỏng không nên dùng.
 
Ngưu bàng - Vị thuốc đa năng
 
Ngưu bàng căn có vị đắng, cay, tính hàn, có tác dụng lợi tiểu (loại acid uric), khử lọc, làm ra mồ hôi, lợi mật nhuận tràng, hạ đường huyết, có tác dụng với một số bệnh ngoài da.
 
Công dụng: Dùng ngưu bàng tử (quả) để chữa cảm cúm, thông tiểu và chữa sốt, chữa sưng vú, cổ họng sưng đau, viêm phổi, viêm tai, thúc mụn nhọt tràng nhạc nhanh vỡ và khỏi. Liều dùng 6 - 12g dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với các thuốc khác. Dùng rễ (ngưu bàng căn) làm thuốc thông tiểu, ra mồ hôi, lọc máu khi bị tê thấp, sưng đau các khớp và bệnh ngoài da.

Một số bài thuốc có sử dụng ngưu bàng:

Tán nhiệt, giải biểu: Các chứng cảm mạo phong nhiệt, toàn thân phát sốt, sợ lạnh, miệng khát họng rát, ho, khạc ra đờm vàng.

Bài 1: Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, thuyền thoái 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
 
Ngưu bàng - Vị thuốc đa năng
 
Bài 2: Ngưu bàng tử 24g, kim ngân 40g, liên kiều 40g, cát cánh 24g, bạc hà 24g, cam thảo 20g, đạm đậu xị 20g, hoa kinh giới 16g, lá tre 4g. Tán bột, lấy 24g hãm với nước sôi để uống, ngày 3 - 4 lần tùy theo bệnh nặng nhẹ.

Thúc sởi, tống độc: Dùng khi bệnh sởi chưa mọc, phát ban, mụn nhọt.

Bài 1: Ngưu bàng tử 16g, kinh giới tuệ 8g, cát căn 12g, bạc hà 4g, liên kiều 12g, tiền hồ 8g, cát cánh 8g, hạnh nhân 12g. Sắc uống.
 
Ngưu bàng - Vị thuốc đa năng
 
Bài 2: Ngưu bàng tử 8g, cát cánh 6g, kinh giới tuệ 6g, cam thảo 3g, sắc uống trong ngày. Nếu đậu chẩn đã mọc vẫn uống được nhưng không dùng cho người bị đi phân lỏng, tỳ vị hư hàn.

Mát họng, giảm đau: Dùng khi phong nhiệt sinh ra viêm hạnh nhân, viêm yết hầu.

Bài thuốc: Ngưu bàng tử 16g, đại hoàng 12g, phòng phong 12g, bạc hà 4g, kinh giới tuệ 8g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
 
Ngưu bàng - Vị thuốc đa năng

Trừ đờm, dịu hen: Khi phong nhiệt nhiễm vào phổi, ho, hen có đờm.

Bài thuốc: Ngưu bàng tử 12g, kinh giới 12g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Ngưu bàng căn được dùng trong các món ăn bài thuốc sau:

Gà hầm củ ngưu bàng

  • Gà hầm ngưu bàng căn: Dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, hai chân yếu mỏi.
  • Ngưu bàng căn, lô căn hầm ruột lợn: Dùng cho các trường hợp trĩ và trĩ xuất huyết, viêm nứt hậu môn.
Ngưu bàng - Vị thuốc đa năng
  • Bánh bột ngưu bàng: Ngưu bàng căn 15g tán mịn, bột gạo tẻ 80g thêm nước trộn đều nặn thành bánh bột, thả vào nước đậu phụ nấu, thêm hành, tiêu, gia vị, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân cao tuổi có biểu hiện tăng huyết áp, di chứng tai biến mạch máu não, hoặc nghẽn mạch tạm thời liệt mặt, động kinh máy giật vùng mặt mắt.
  • Canh dưỡng sinh gồm ngưu bàng căn, cà rốt, nấm đông khô được coi là thuốc chữa bách bệnh có khả năng ngăn ngừa và trị một số bệnh ung thư; mỗi ngày dùng khoảng 30g ngưu bàng căn.
Ngưu bàng - Vị thuốc đa năng
 
Cuống lá và thân cây dùng cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường do có tác dụng hạ glucose máu và tăng lượng glycogen trong gan.
 
- Nước ép ngưu bàng căn: Ngưu bàng căn ép lấy nước 20ml, cho uống sau khi ăn. Dùng cho các trường hợp kích ứng bồn chồn, hồi hộp lo lắng, mất ngủ.
 
TS. Nguyễn Đức Quang
 

Gợi ý cho bạn:

Bột nêm ngưu báng, bột nêm không bột ngọt

NGƯU BÁNG – BỘT NÊM KHÔNG BỘT NGỌT THẬT SỰ TỐT CHO GIA ĐÌNH 

Bột ngọt (còn gọi là mì chính) khi dùng nhiều sẽ gây tổn thương nghiệm trọng hệ thần kinh. Gây ra bệnh teo não, lú lẫn. Đặc biệt, trẻ em không nên dùng nhiều bột ngọt sẽ có hại cho sức khỏe! 
 
Bột nêm ngưu báng, bột nêm không bột ngọt

Không quá khó để tìm kiếm các thông tin về tác hại của bột ngọt. Tuy nhiên, đây là một thành phần khá quan trọng trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Từng ngày, từng ngày tích tụ, bột ngọt vẫn âm thầm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các gia đình Việt Nam.

VẬY, BỘT NÊM NGƯU BÁNG – VƯỜN CỦA MẸ CÓ GÌ KHÁC? 

Được làm từ ngưu báng – một loại rau, vị thuốc được dùng rộng rãi tại Nhật Bản, kết hợp cùng nấm đông cô, cà rốt, protein đậu nành, đường và muối. Bột nêm Ngưu Báng là một trong những số ít bột nêm tại Việt Nam KHÔNG CÓ BỘT NGỌT.
 
Bột nêm ngưu báng, bột nêm không bột ngọt

Mở một ít bột nêm & nếm thử, chị iu sẽ cảm nhận được ngay sự khác biệt & tự nhiên của bột nêm Ngưu Báng. Một cảm giác mặn mặn của muối, ngọt nhẹ của đường và thơm thơm mùi rau củ. Đặc biệt, hương thơm của nấm không lẫn vào đâu được.
 
Bột nêm ngưu báng, bột nêm không bột ngọt

Điểm trừ: do vị ngọt hoàn toàn từ mùi vị tự nhiên của rau củ & nấm. Khi nêm nếm sẽ phải “hao” hơn bột ngọt thông thường. Tuy nhiên, mùi vị sẽ thơm ngon & đậm đà hơn hẳn bột ngọt.

CAM KẾT TỪ BỘT NÊM NGƯU BÁNG:

  • KHÔNG BỘT NGỌT
  • KHÔNG CHẤT CHỐNG VÓN
  • KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN
  • 100% TỪ THIÊN NHIÊN
Bột nêm ngưu báng, bột nêm không bột ngọt
 

Công ty THNN TP Tâm Minh Foods 

Fanpage
Ytb